Chi tiết

Chiều 29-11, ông Trần Ngọc Nhung, giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Gia Lai cho biết Lễ hội văn hóa cồng chiêng năm nay quy tụ hơn 1.000 nghệ nhân cồng chiêng của 25 đoàn đến từ năm tỉnh Tây Nguyên.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên (Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên) 2018 tại Gia Lai kéo dài từ 30-11 đến 2-12 tại quảng trường Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai) với nhiều hoạt động diễn xướng cồng chiêng, lễ hội đường phố.

le-hoi-cong-chieng-tay-nguyen

Các hoạt động lễ hội nhằm giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa cồng chiêng tại Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

>>> Tham khảo thêm: Tour Quy Nhơn Gia Lai 3 ngày 2 đêm

Tại lễ hội văn hóa cồng chiêng, các nghệ nhân sẽ tái hiện văn hóa dân tộc mình như đan lát, dệt thổ cẩm, hát dân ca, diễn xướng sử thi, tạc tượng…

Các gian hàng sản vật địa phương và các hoạt động ẩm thực vùng miền cũng đã đưa vào hoạt động.

le-hoi-cong-chieng-tay-nguyen-2018

Đặc biệt ở lễ hội lần này, Ban tổ chức sẽ tổ chức phục vụ cà phê đường phố dọc các tuyến đường chính và xung quanh khu vực Quảng trường Đại đoàn kết.

Ngay trong chiều 29-11, trong khuôn khổ lễ hội, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Gia Lai đã tổ chức chương trình tái hiện nghệ thuật tạc tượng, dệt thổ cẩm của người bản địa để giới thiệu đến du khách.

Cũng trong ngày 29-11, đã diễn ra hai triển lãm ảnh tư liệu, nghệ thuật về “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” và triển lãm tranh, tư liệu về cuộc đời của họa sĩ Xu Man – cánh chim đầu đàn của mỹ thuật đương đại Tây Nguyên diễn ra với tên gọi “Xu Man – Những gì còn lại…”.

le-hoi-cong-chieng-tay-nguyen-1

Ông Nguyễn Quang Tuệ, trưởng phòng Quản lý di sản Văn hóa, sở Văn hóa thể thao và du lịch Gia Lai, cho biết trên tổng số hơn 10.000 bộ cồng chiêng của Tây Nguyên thì Gia Lai chiếm hơn một nửa.

“Hiện, văn hóa cồng chiêng ở Gia Lai vẫn được bảo tồn và đưa ra dạy ở khắp các làng người đồng bào trong toàn tỉnh”, ông Tuệ nói.

Nguồn: TTO

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *